Skip to main content

Mr. Angelito D. Ferrer | รีวิว แว่นตาโปรเกรสซีฟ ไอซอพติก

Mr. Angelito D. Ferrer 
อายุ ปี
อดีต Business Leader, Healthcare Support Services
N Health Healthcare Service Solution and the Bangkok Hospital Group

ผมอายุ ปี มาจากฟิลิปปินส์ เริ่มมีอาการสายตายาวระยะใกล้ตอนอายุ 41 เวลาที่ดูใกล้ ต้องยืดแขนให้ห่างออกไป ถึงจะอ่านได้ถนัด จึงเริ่มใช้แว่นโปรเกรสซีฟชัดทุกระยะ แต่รู้สึกไม่สบายตาเลย แม้พยายามฝืนปรับตัวมากแค่ไหน ก็ไม่สำเร็จ หลังจากตัดแว่นโปรเกรสซีฟหลายสิบคู่ จากหลายสิบร้าน ก็ยังต้องฝืนตัวเอง ให้ปรับเข้าหาข้อจำกัดของแว่น เพื่อจะได้บรรเทาปัญหาการมองเห็นของผม

แต่ไม่ว่าจะทำอย่างไร การใส่แว่นก็ยังไม่ให้ความรู้สึกสบายตามธรรมชาติได้ ผมใส่แว่นทำงานต่อเนื่องได้เพียงแค่สองชั่วโมง หลังจากนั้นดวงตาผมจะรู้สึกเหนื่อยมาก และเห็นภาพเบลอ ซึ่งทำให้ไม่สามารถทำงานต่อได้อีก ผมต้องคอยถอดแว่นหนึ่งชั่วโมงเพื่อให้ตาได้พักก่อนที่จะใส่แว่นอีกครั้ง

ผมรู้สึกไม่ปลอดภัย ผมจึงไม่ใส่แว่นเลยยกเว้นเวลาที่นั่งทำงานที่โต๊ะ หลังจากพยายามอย่างหนัก จนปรับตัวเข้ากับแว่นได้ การมองด้านข้างยังผิดเพี้ยนมาก เวลาหันศีรษะจากข้างหนึ่งไปอีกข้างหนึ่ง จะเห็นภาพวูบวาบ กะระยะยาก จนทำให้ปวดหัว และคลื่นไส้ ต้องใช้เวลาเกินกว่าครึ่งวินาที ในการปรับโฟกัส ซึ่งทำให้ตาล้า จากการที่พยายามปรับโฟกัสกลับไปกลับมาอย่างต่อเนื่อง และทำให้เกิดภาพเบลอ หลังจากที่ใส่แว่นนาน เวลาที่ชำเลืองมองด้านข้างขณะที่หันศีรษะอย่างเร็ว จะใช้เวลาหาโฟกัสอย่างต่ำสองวินาที ส่วนเวลาที่มองลงเพื่ออ่านหนังสือหรือจ้องจอคอมพิวเตอร์นั้น ผมรู้สึกว่ามุมที่ใช้มองให้ชัดนั้นไม่ใช่มุมที่เป็นธรรมชาติ

หลังจากที่ผมเปลี่ยนมาใช้แว่นโปรเกรสซีฟอัจฉริยะ ระบบดิจิตอล 3 มิติ ของไอซอพติก ที่มีคุณภาพสูงสุด ผมรู้สึกได้ถึงความแตกต่างอย่างเห็นได้ชัด เมื่อเทียบกับเลนส์โปรเกรสซีพธรรมดาที่ผมเคยใส่มาตลอดชีวิต ผมไม่ต้องปรับตัวให้เข้ากับแว่นเลย ใส่สบายตามาก ทั้งเวลาเดิน หรือขับรถ รวมถึงเวลาที่ทำงานหน้าจอคอมพิวเตอร์ด้วย ผมใส่แว่นได้ตั้งแต่ตื่นนอนจนเข้านอน เพราะรู้สึกได้ถึงความสบายที่เป็นธรรมชาติ เหมือนตอนเป็นหนุ่ม เวลาขับรถผมก็สามารถกะระยะได้แม่นยำ ราวกับว่าผมไม่ได้ใส่แว่นอยู่เลย

ปัญหาต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นกับการมอง ไม่ว่าจะเป็นการเดินบนพื้นต่างระดับ หรือขึ้นลงบันได แม้แต่บันไดที่สูงชัน ที่ปกติผมต้องเช็คให้มั่นใจก่อนก้าวเดิน ก็ไม่มีอีกเลย การเห็นภาพเป็นวูบๆ หรือการบิดเบือนเวลามองด้านข้าง อาการปวดศีรษะที่เกิดจากการหันไปมารวดเร็ว ก็หายเป็นปลิดทิ้ง

ความเร็วในการจับโฟกัสเวลาที่มองวัตถุในแนวตั้งจากระยะไกลเป็นใกล้ และระยะใกล้เป็นไกลก็เป็นธรรมชาติมาก เวลาที่ผมมองด้านข้างหรือหันศีรษะไปมา ความเร็วในการโฟกัสเกิดขึ้นภายในเสี้ยววินาที สิ่งที่ทำให้ผมประทับใจมากคือความคมชัด สีสัน และความกระจ่างใสที่มองเห็นผ่านเลนส์ เป็นประสบการณ์ที่มหัศจรรย์มาก อาการตึงเกร็งที่หลังคอผมก็หายไปหมด

การทำงานของผมที่ N Health Healthcare Service Solutions และกลุ่มเครือโรงพยาบาลกรุงเทพนั้น เกี่ยวข้องกับการควบคุมการติดเชื้อ และความปลอดภัยของคนไข้ ทำให้ต้องอาศัยความใส่ใจในรายละเอียด การวิเคราะห์ข้อมูล การอ่านข้อมูลทั้งจากสิ่งพิมพ์ต่างๆ และบนคอมพิวเตอร์ เพื่อให้ก้าวทันการพัฒนาของเทคนิค และกระบวนการฆ่าเชื้อโรค และอุปกรณ์ต่างๆ ที่เกิดขึ้นใหม่ เพื่อให้เราสามารถให้บริการที่มีมาตรฐานเรื่องความปลอดภัยสูงสุดกับคนไข้ ในกลุ่มเครือโรงพยาบาลกรุงเทพ การมองเห็นที่ชัดเจน มีลานสายตาที่กว้าง ความรู้สึกในการมองเห็นที่เป็นธรรมชาติ ที่ได้จากแว่นโปรเกรสซีฟไอซอพติก ทำให้ผมได้คุณภาพการมองในระดับสูงสุด ซึ่งเป็นปัจจัยสำคัญที่ทำให้การทำงานของผมดีขึ้นด้วย ผมจึงกล้าแนะนำให้ใช้แว่นโปรเกรสซีฟไอซอพติกเป็นอย่างยิ่ง ครับ