ศาสตราจารย์ อาวุธ ศรีศุกรี

ปัจจุบันผมอายุ 88 ปี มีสายตาเอียงมาตั้งแต่เด็ก มารู้เมื่อต้องใส่แว่นตาสำหรับสายตายาวเพื่ออ่านหนังสือเมื่ออายุ 39 ต่อมาสายตาก็เสื่อมเพิ่มขึ้น ต้องการแสงสว่างในการอ่านหนังสือมากขึ้นกว่าเดิม การมองระยะไม่ใกล้ไม่ไกลไม่ชัด โดยเฉพาะที่ระยะปลายมือจนถึงระยะประมาณ 1 เมตร ทำให้มีความลำบากในการทำงานหลาย ๆ อย่าง เช่น การตรวจร่างกายผู้ป่วย ต้องใช้แว่นสายตา 2 - 3 อันสำหรับมองในระยะต่าง ๆ จนเมื่ออายุประมาณ 50 ปี ได้ลองใช้แว่นตาสองชั้น เพื่อให้มองใกล้ และมองไกลได้ชัดในแว่นอันเดียว พบว่ามีข้อจำกัดเยอะมาก มองระยะกลางสุดปลายมือประมาณ 80 - 100 เซนติเมตรยังคงไม่ค่อยชัด ต้องใช้แว่นตามองจอคอมพิวเตอร์ต่างหากอีกอัน

เมื่อเริ่มมีแว่นตาหลายชั้นไร้รอยต่อแบบกึ่งสำเร็จรูปเข้ามาจำหน่าย ก็ได้ลองเปลี่ยนมาใช้ดู แม้ว่าช่วยให้มองเห็นได้ชัดขึ้นในทุกระยะ แต่แว่นตาเหล่านี้ถนัดกับการมองสิ่งที่อยู่ตรงหน้า การมองสิ่งที่ไม่อยู่ตรงหน้า จะเห็นได้ไม่ชัดเท่ามองตรง ทำให้ต้องหันหน้าตาม และเมื่อมองภาพด้านข้างจะเห็นภาพบิดเบี้ยวไปบ้าง เป็นเหตุให้เกิดขอบเขตจำกัดในการมองด้านข้าง มีการเสียเวลาในการหันหน้า และมีความรู้สึกคล้ายต้องรอเวลาการคมชัดเมื่อมองเปลี่ยนระยะ โฟกัสภาพได้ช้า หลังจากพยายามทนใส่อยู่หลายปีก็ยังคงรู้สึกไม่สบายตา เลยตัดสินใจปรึกษาปัญหาสายตากับ อาจารย์โบบิ ที่ศูนย์แว่นตาไอซอพติก ที่กรุงเทพฯ เมื่อต้นปี 2008

ทีมงานไอซอพติก ได้ทำการตรวจวัดวิเคราะห์ค่าสายตาของผมอย่างละเอียด ด้วยระบบดิจิตอลสามมิติ จนได้โครงสร้างเลนส์ที่เหมาะสมสำหรับพฤติกรรมการใช้สายตาของผมมากที่สุด แล้วนำข้อมูลทั้งหมดให้ อาจารย์โบบิ เพื่อออกแบบโครงสร้างเลนส์แว่นตาแบบเฉพาะบุคคล

คอยอยู่ประมาณหกสัปดาห์ แว่นตาอันใหม่ก็ประกอบเสร็จสมบูรณ์ พอได้ลองใส่ครั้งแรก รู้สึกได้ทันทีเลยว่า แตกต่างจากการใช้แว่นสายตาที่ผ่าน ๆ มาอย่างมาก ผมสามารถมองเห็นชัดทุกระยะ การมองด้านข้างเห็นได้ชัดเจนเหมือนตาปกติในตอนที่ยังไม่ได้ใช้แว่น เลนส์แว่นตาที่ออกแบบโดยไอซอพติกเพียงอันเดียว สามารถทำหน้าที่แทนแว่นสายตาหลายอันที่เคยมีรวมกันทั้งหมดได้ ข้อจำกัดของแว่นสายตาที่เคยพบ เคยมีอยู่ ปัญหากวนใจอื่น ๆ ที่เคยเกิดขึ้นในอดีตจากการใช้แว่นสายตามาเกือบสี่สิบปี หายไปอย่างน่าประหลาด ตอนนี้สายตาของผมใช้งานได้ดี น่าจะเท่ากับคนที่อายุประมาณสัก 40 กว่าปี ย้อนไปครึ่งนึงของอายุเลยทีเดียว

ผมชื่นชมการเลือกใช้เทคโนโลยีที่ก้าวหน้าของไอซอพติก เพื่อออกแบบเลนส์แว่นสายตาได้อย่างเหมาะสมกับตาของแต่ละคนอย่างแท้จริง และต้องขอขอบคุณในความทุ่มเทของ อาจารย์โบบิ และทีมงานของไอซอพติกทุกคน ที่ช่วยให้ชีวิตการทำงาน ตลอดจนชีวิตประจำวันของผมดีขึ้นมาก ด้วยคุณภาพการมองเห็นที่ดีที่สุด ผมจึงกล้ายืนยันว่า เลนส์แว่นตา ที่ตรวจวัด ออกแบบ และประกอบ โดยไอซอพติก สามารถช่วยให้คุณกลับมามองเห็นโลกได้อย่างสดใส รู้สึกสบาย ใช้สายตาอย่างสะดวกตลอดทั้งวันเช่นเดียวกับผม


พิธีกร : ค่ะ แล้วตอนนี้นะคะ ลอร์ล่าก็อยู่กับ Brand ambassador อีกหนึ่งท่าน ของ ISOPTIK แล้วนะคะ ถึงแม้ปัจจุบันนี้นะคะ ท่านจะมีอายุถึง 87 ปีแล้วนะคะ แต่ว่ายังคงเดินทางทั่วประเทศ แล้วก็ Active มาก ๆ เลยนะคะ พบกับ ศาสตราจารย์ อาวุธ ศรีศุกรี สวัสดีค่ะอาจารย์

ศาสตราจารย์ อาวุธ ศรีศุกรี : สวัสดีครับ

พิธีกร : ในวัย 87 นี้ ยังกระฉับกระเฉงอยู่นะคะ

ศาสตราจารย์ อาวุธ ศรีศุกรี : ก็ไม่รู้สึกว่าเปลี่ยนไปเท่าไรนะครับ ก็ดูคล้าย ๆ เดิมครับ

พิธีกร : ค่ะ ท่านก็ดูสดใสมากเลยนะคะ แล้วก็แว่นนี่เหมือนไม่ได้ใส่เลยค่ะ ท่านรู้สึกแบบนั้นไหมคะ รู้สึกเหมือนว่าตัวเองไม่ได้ใส่แว่นไหมคะ

ศาสตราจารย์ อาวุธ ศรีศุกรี : ครับ เวลานี้ก็คล้าย ๆ ว่ามันเป็นอะไรที่ ของติดตัวนะครับ แล้วก็เลยความรู้สึกที่ใส่แว่นมันก็หายไป

พิธีกร : เหรอคะ รู้สึกใส่แว่นแต่เหมือนไม่ได้ใส่

ศาสตราจารย์ อาวุธ ศรีศุกรี : ที่จริงผมใส่แว่นเกือบทั้งวันนะครับ ยกเว้นเวลาอาบน้ำหรือเวลานอนเวลาไหนเท่านั้นเอง นอกนั้นก็ใส่ติดจนกระทั่งมันไม่มีรู้สึกว่าเราใส่แว่นครับ มันเหมือนกับเป็นความรู้สึกนั้นครับ เพราะว่าข้อจำกัดที่คนใส่แว่นมีอยู่เนี่ย มันคล้าย ๆ มันหาย ๆ ไปหมดมันชินไปหมดครับ

พิธีกร : ค่ะ แล้วความแตกต่างก่อนที่จะได้มาพบกับแว่นของทาง ISOPTIK นี้รู้สึกว่าการใส่แว่นเป็นอย่างไรบ้างคะในฐานะที่เป็นคุณหมอด้วย

ศาสตราจารย์ อาวุธ ศรีศุกรี : คือ ที่จริงแว่นมันก็พัฒนามาไกลนะครับ ถ้าเผื่อพูดถึงว่าใส่มาตั้งแต่แรกเนี่ยตอนนั้น Progressive ก็ยังไม่มีนะครับ ตั้งแต่ผมอายุประมาณ 39 นี่ผมก็เริ่มใส่แว่นแล้ว เพราะฉะนั้นตอนนั้นก็คงจะเป็นอะไรที่ยากลำบากนิดนึงที่จะต้องหาแว่นที่พอดี ๆ บางทีก็ต้องมีแว่น 2 - 3 อันนะครับ เพื่อจะใช้ให้มันได้ครบ

พิธีกร : ค่ะ แต่ละจุดประสงค์

ศาสตราจารย์ อาวุธ ศรีศุกรี : ครับ แต่ละจุดประสงค์ จนกระทั่ง Progressive มาเนี่ยมันก็ดีขึ้นนะครับ แต่ว่ามันก็ยังมีข้อจำกัดอยู่ มีข้อจำกัดตรงที่ว่ามันทำไม่ให้เราไม่มีความรู้สึกว่าแว่นอันเดียวเนี่ยมันจะทำแทนได้หมดใช่ไหมครับ ก็เลยตอนนั้นก็มีประมาณ 2 แว่น โดยมากแว่น 2 คู่ที่ต้องใช้เป็นประจำอ่านหนังสือใกล้ ๆ อันนึง อีกหนึ่งอันไว้สำหรับมาไกล ๆ อะไรงี้นะครับ คือ เขาต้องทำไปเป็นอย่างนั้นครับ จนกระทั่งมาที่นี่ก็เดี๋ยวนี้ผมใส่แว่นตาแค่คู่เดียวเท่านั้นเอง

พิธีกร : คู่เดียวตลอดเลยทุกกิจกรรม ทุกวัตถุประสงค์ไม่ต้องเปลี่ยนแว่นเลยนะคะ

ศาสตราจารย์ อาวุธ ศรีศุกรี : ครับ ไม่เปลี่ยนเลยครับก็หมายความว่าวันหนึ่งก็ใส่ ตื่นขึ้นมาก็เริ่มใส่แว่นก็ใส่ไปทั้งวันเลยครับ คู่เดียว

พิธีกร : ค่ะ คู่เดียวนี่นะคะ อาจารย์ยังขับรถอยู่ด้วยไหมคะด้วยวัย 87 ปี

ศาสตราจารย์ อาวุธ ศรีศุกรี : ครับ ขับรถครับตลอด

พิธีกร : คือ สายตาไม่เป็นอุปสรรคเลย

ศาสตราจารย์ อาวุธ ศรีศุกรี : ไม่เป็นครับ ที่แย่กว่าขับรถ มันจะเป็นตอนที่เรานั่งทำงานนะครับ นั่งทำงานแล้วเราก็จะต้องมองใกล้ด้วย มองไกลด้วย ณ ในเวลาที่เกือบจะทันทีนะครับ บางทีกำลังดู ๆ หนังสืออยู่ก็ต้องมองไกล ๆ คนเดินมาหรืออะไรคนมาหาอะไรงี้ หรือทำคอมพิวเตอร์อะไรอย่างนี้นะครับ มันก็ต้องดูที่จอ เดี๋ยว ๆ ก็ไปดูทีวี ในห้องจะทุกอย่างครบ อย่างนี้แว่นอันนี้ไม่มีปัญหาเลย ทำได้ทันทีเลย

พิธีกร : ค่ะ ทำได้ทันทีเลย

ศาสตราจารย์ อาวุธ ศรีศุกรี : มันเหมือนกับว่า สายตาของเราเป็นอย่างนี้

พิธีกร : โอโห อันนี้แจ๋วมาเลยนะคะ

ศาสตราจารย์ อาวุธ ศรีศุกรี : ครับ สบายครับ ข้อจำกัดน้อยมากเลย

พิธีกร : ข้อจำกัดน้อยมากเลย

ศาสตราจารย์ อาวุธ ศรีศุกรี : ข้อจำกัดที่อาจจะมีอยู่บ้างตอนแรก ๆ ผมก็ลืมไปแล้วเพราะว่ามันกลายเป็นของธรรมดาไปแล้ว คล้าย ๆ มันชินไปเลยครับ เพราะฉะนั้นเวลาก็เท่ากับว่าไม่มีอะไรที่เป็นข้อจำกัดทางสายตา

พิธีกร : ค่ะ แล้วฐานะที่เป็นแพทย์ อยากจะเล่าให้ประชาชนฟังไหมคะว่า จริง ๆ แล้วสายตามีความสำคัญอะไรบ้างกับเราที่ไม่ควรมองข้าม

ศาสตราจารย์ อาวุธ ศรีศุกรี : ครับ คือ ผมมานึกดูว่า ที่จริงคนเราเนี่ยมีข้อมูลที่เราได้รับเข้ามาเนี่ย เพียง 5 อย่างเท่านั้นครับ มี ตา หู คอ จมูกอะไรพวกนี้นะครับ

พิธีกร : ตา หู ค่ะ จมูก ปาก ผิวอะไรพวกนี้ใช่ไหมคะ ที่จะรับสัมผัส

ศาสตราจารย์ อาวุธ ศรีศุกรี : ครับ รสไงครับ ที่จริงทั้งหมดก็เป็น 5 อย่างเท่านั้นครับ นอกจากใครจะนับซิกเซ้นส์เข้าไปด้วยนะครับ ซึ่งสมัยนี้ชักจะเยอะนะครับ แต่ว่าทั้งหมดเนี่ยเท่าที่ผมรู้เนี่ย มีตาอย่างเดียวนะครับที่เราสามารถจะทำให้กลับมาใกล้เคียงกับของดั้งเดิมได้นะครับ ด้วยวิทยาการด้วยเทคโนโลยีต่าง ๆ มันก็ทำให้สามารถที่จะมองเห็นได้ดีมากเลยครับ อย่างอื่น ๆ นี่ความรู้สึกอื่นจะยากกว่านะครับ ที่จะทำให้กลับคืนเป็นปกติได้ครับ ยากมาก

พิธีกร : ค่ะ ดังนั้นเราเองก็ไม่ควรจะมองข้ามในเรื่องของ การย้อนเวลาให้กับสายตาของเราใช่ไหมคะ อย่างปัจจุบันนี้ท่านรู้สึกว่าสายตานี่ใกล้เคียงกับตอนอายุสักเท่าไรดีคะ ที่ไม่รู้สึกแตกต่างเลย

ศาสตราจารย์ อาวุธ ศรีศุกรี : ก็คง ถอยหลังไปไม่ได้ไกลมากนะครับ อาจจะสักครึ่งนึง 40 ปี

พิธีกร : อูย ครึ่งนึงแจ๋วไปเลยค่ะครึ่งนึงได้นี่

ศาสตราจารย์ อาวุธ ศรีศุกรี : ครับ เพราะว่าตอนที่เริ่มใส่แว่นนะครับ ผมว่าข้อจำกัดเยอะมากนะครับ เดินก็ลำบาก ยิ่งตอนที่ใช้

พิธีกร : ค่ะ กรอบหนา เลนส์หนัก

ศาสตราจารย์ อาวุธ ศรีศุกรี : ครับแล้วก็ Bifocal เนี่ยมันก็เดินลำบากนะครับ เวลาที่ลงบันไดขึ้นบันได

พิธีกร : ค่ะ ดูหลอน ๆ อาจจะเซ ๆ หน่อยเลยหรือเปล่าคะเดินยาก

ศาสตราจารย์ อาวุธ ศรีศุกรี : ครับ ก็มันเหลื่อมครับมันจะมีระยะไม่ชัดอยู่ระยะหนึ่ง ที่ทำยากมากเลยในสมัยก่อนเนี่ยนะครับ เพราะผมเป็นคนชอบทำอะไรด้วยมือนะครับ ซ่อมรถยนต์อะไรผมก็ชอบซ่อมเองสนุก ๆ นะครับ ไอ้ตรงระยะที่ต้องซ่อมรถยนต์เนี่ยมองไม่ค่อยเห็นเลยระยะปลายมือ เมตรนึงเนี่ยนะครับ เป็นระยะยากที่สุด

พิธีกร : ค่ะ จะเปลี่ยนแว่นก็ไม่ถนัด แบบว่าซ่อม ๆ อยู่มานั่งเปลี่ยนแว่นมันก็ไม่ได้

ศาสตราจารย์ อาวุธ ศรีศุกรี : ก็ Progressive มาก็จะดีขึ้นนะครับ ก็จะมองเห็นทุกระยะ แว่น Progressive ทั่วไปเนี่ยมันก็จะมีปัญหาตรงที่ว่าข้อจำกัดมันยังเยอะ เพราะว่าเขายังเป็นแว่นสต๊อกนะครับเขาใช้แว่นสต๊อกใช่ไหมครับมันก็จะมีจัดไว้ว่ามีอย่างนี้ ๆ ให้เลือก อะไรที่ใกล้เคียงกับเราที่สุดก็ต้องใช้อันนั้นนะครับ ซึ่งพอมาที่นี่เนี่ยมันก็จะเป็นแว่นซึ่งทำมาเฉพาะเรามันจะต่างกันตรงนี้

พิธีกร : อ๋อ ที่อื่นอาจจะเหมือนซื้อเสื้อโหล แต่ว่าที่นี่คือเสื้อที่สั่งตัดมาพอดีตัว

ศาสตราจารย์ อาวุธ ศรีศุกรี : ครับ ใช่ครับผมว่าอันนี้ เป็นเทคโนยีที่ก้าวหน้ามากนะครับ แล้วก็ทำให้เหมาะกับตาของคนทุกคนได้ครับ คิดว่าได้ทุกคนนะคิดว่าอย่างนั้น

พิธีกร : ค่ะ แล้วก็เสริมสร้างความมั่นใจในการใช้ชีวิตในทุก ๆ ไลฟ์สไตล์นะคะ ไม่ว่าจะอายุเท่าไรก็ตามนะคะ กลายเป็นว่าอายุเป็นเพียงตัวเลขไปเลยนะคะแล้วก็ไม่ควรจะมองข้ามด้วยนะคะในเรื่องของสุขภาพสายตาที่เราจะสามารถกลับมานะคะ ดูแลรักษาให้ใกล้เคียงกับตอนที่เรายังใช้งานมันเยอะ ๆ อย่างเต็มที่ในวัยทำงานของเราด้วยนะคะ วันนี้ต้องขอขอบคุณ คุณหมอมากนะคะ มาให้ความรู้แล้วก็มาแบ่งปันประสบการณ์กับเรานะคะ ขอบพระคุณมากค่ะ

ศาสตราจารย์ อาวุธ ศรีศุกรี : ครับ ขอบคุณครับ

แว่นตาอัลตร้าโปรเกรสซีฟเฉพาะบุคคล ระบบดิจิตอล 3 มิติ เทคโนโลยีใหม่ ของศูนย์แว่นตาไอซอพติก ดีอย่างไร ?
https://www.isoptik.com/th/ultra-progressive/657

หลากหลายคำยืนยันถึงคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้นอย่างก้าวกระโดด จากผู้ใช้แว่นตาอัลตร้าโปรเกรสซีฟเฉพาะบุคคล เทคโนโลยีใหม่ ของศูนย์แว่นตาไอซอพติก
https://www.isoptik.com/th/testimonial/

ราคาเลนส์แว่นตาเทคโนโลยีใหม่ และกรอบแว่นตา ของศูนย์แว่นตาไอซอพติก
https://www.isoptik.com/th/price/

" ถ้าเชื่อ ก็ทำได้ทุกสิ่ง "

อาจารย์โบบิ
ผู้อำนวยการศูนย์แว่นตาไอซอพติก

สายด่วน อาจารย์โบบิ SMS / WhatsApp : 081-538-4200 ทุกวัน เวลา 11:00 น. - 19:00 น.
LINE ID : masterbobi
WeChat ID : masterbobi
LinkedIn : Master Bobi N
Email : masterbobie@gmail.com

ศูนย์แว่นตาไอซอพติก : คุณภาพการมองเห็นในระดับสูงสุด

เปิดวันอังคาร - วันเสาร์ เวลา 11:00 - 19:00 น.
หยุดทุกวันอาทิตย์ และวันจันทร์

สอบถามข้อมูลและนัดวัดสายตา
โทร / SMS / WhatsApp : 086-565-5711 , 086-970-0794 , 063-994-1998
( เพื่อให้ได้รับคุณภาพการบริการในระดับสูงสุด กรุณานัดล่วงหน้า 3 วัน )

LINE ID : @isoptik
WeChat ID : isoptik
Email : isoptik@gmail.com
www.isoptik.com
www.facebook.com/isoptik

รับฟรี Blu-ray หรือ DVD ISOPTIK EYECARE วีดีโอรายการสุขภาพสายตาเพื่อคุณภาพการมองเห็นระดับไฮเอนด์ ของศูนย์แว่นตาไอซอพติก SMS ชื่อ - ที่อยู่ มาที่ 086-565-5711 , 086-970-0794 , 063-994-1998 หรือ LINE ID : @isoptik

บทความอื่น ๆ ที่น่าสนใจ