สุขภาพสายตา l หนังตาตก

โดย แพทย์หญิงอรทัย ชาญสันติ จักษุแพทย์

หนังตาตกเป็นภาวะที่ขอบเปลือกตาตกมาอยู่ในตำแหน่งต่ำกว่าปรกติเมื่อมองตรง ซึ่งภาวะปรกติเปลือกตาบนจะอยู่ต่ำกว่าขอบตาดำด้านบนประมาณ 1.5 มม. ภาวะหนังตาตกอาจเป็นได้แต่กำเนิด หรือมาเกิดภายหลัง และสาเหตุการเกิดอาจเกิดจากความผิดปรกติของกล้ามเนื้อ เส้นเอ็นที่ยกหนังตา หรือเกิดจากเส้นประสาทที่เลี้ยงหนังตาผิดปรกติ รวมถึงอาจเกิดจากการที่มีก้อนบริเวณเปลือกตาทำให้หนังตามีการหย่อนยานมาปิดดวงตาได้

ภาพแสดงกายวิภาคของเปลือกตา ( วงกลมสีน้ำเงิน ) โดยกล้ามเนื้อที่ทำหน้าที่ยกหนังตาขึ้น คือ เลข 1 บริเวณส่วนปลายของกล้ามเนื้อจะเป็นเส้นเอ็นที่ยึดติดกับเปลือกตา และกล้ามเนื้อมัดนี้จะเลี้ยงด้วยเส้นประสาทสมองคู่ที่ 3

หนังตาตกหากเป็นแต่กำเนิดมักเกิดจากกล้ามเนื้อยกหนังตาเจริญเติบโตผิดปรกติ คือ เจริญไม่เต็มที่ทำให้ทำหน้าที่ยกหนังตาขึ้นไม่ได้ แต่สำหรับภาวะหนังตาตกที่พบในผู้สูงอายุที่พบบ่อยที่สุด คือ เกิดจากเส้นเอ็นของกล้ามเนื้อหย่อนยานตามอายุที่มากขึ้น

ปัญหาหนังตาตกถ้าเกิดในเด็กอาจก่อให้เกิดตาขี้เกียจ จากเปลือกตามาปิดการมองเห็น หรือเกิดจากเปลือกตาที่ตกทำให้เกิดปัญหาสายตาผิดปรกติ หากไม่ได้รับการรักษาระบบการมองเห็นจะไม่ได้รับการกระตุ้นอย่างเต็มที่ ท้ายสุดเกิดเป็นตาขี้เกียจตามมา สำหรับในผู้ใหญ่หนังตาตาอาจทำให้บดบังลานสายตาด้านบน และมีปัญหาเวลาอ่านหนังสือ

อาการและอาการแสดง

สาเหตุของหนังตาตก

การรักษา

บทความอื่น ๆ ที่น่าสนใจ

Language

THAIENGLISHGERMAN CHINESEJAPANESERUSSIANSWEDISHFRANCAIS ITALIANOSPANISHDUTCHARABIC

ศูนย์แว่นตาไอซอพติก จะปิดทำการเนื่องในเทศกาลปีใหม่ ตั้งแต่วันศุกร์ที่ 30 ธันวาคม 2016 ถึงวันจันทร์ที่ 9 มกราคม 2017 และจะเปิดทำการตามปกติในวันอังคารที่ 10 มกราคม 2017 เวลา 11:00 น. ถึง 19:00 น.

» รายละเอียดแผนที่และการเดินทาง

เปิดทุกวันอังคาร - วันเสาร์ เวลา
11:00 - 19:00 น.
หยุดทุกวันอาทิตย์ และวันจันทร์

สอบถามข้อมูลและนัดวัดสายตา
โทร : 086-565-5711 หรือ 086-970-0794
( เพื่อให้ได้รับคุณภาพการบริการในระดับสูงสุด กรุณานัดล่วงหน้าอย่างน้อย 7 วันทำการ )

LINE ID : @isoptik
www.isoptik.com
www.facebook.com/isoptik
Email : isoptik@gmail.com

สายด่วน อาจารย์โบบิ โทร : 081-538-4200
LINE ID : masterbobi
Email : masterbobie@gmail.com


รับฟรี Blu - ray ISOPTIK EYECARE วีดีโอรายการสุขภาพสายตาเพื่อคุณภาพการมองเห็นระดับไฮเอนด์ ของศูนย์แว่นตาไอซอพติก SMS ชื่อ - ที่อยู่ มาที่ 086-565-5711