เปลือกตาอักเสบ

โดย แพทย์หญิง อรทัย สุวรรณพิมลกุล จักษุแพทย์

โรคเปลือกตาอักเสบเป็นสาเหตุของอาการระคายเคืองตา และตาแห้งที่พบได้บ่อย แต่มักถูกมองข้ามหรือไม่ได้รับการรักษาอย่างต่อเนื่อง ทำให้มีอาการเรื้อรังของการระคายเคือง

เปลือกตาของเราสามารถแบ่งได้เป็น 2 ส่วนใหญ่ ๆ คือ ส่วนหน้าประกอบด้วยขนตา และต่อมรอบโคนขนตา ส่วนหลังประกอบด้วยต่อมไขมันที่เปลือกตา ( เป็นส่วนที่อยู่ใกล้ลูกตา ) ดังรูป

ฉะนั้นการอักเสบของเปลือกตาสามารถแบ่งได้เป็น 2 ส่วนตามลักษณะกายวิภาคดังกล่าว

ปัจจัยที่ทำให้มีการอักเสบของเปลือกตาอาจเกิดจากโรคต่าง ๆ รอบดวงตา เช่น ตาแห้ง ขนตางอกผิดทิศทาง เยื่อบุตาอักเสบ กระจกตาอักเสบ เป็นต้น หรืออาจเกิดจากโรคทางกาย เช่น โรค seborrheic dermatitis ( โรคผื่นไขมันอักเสบ ) หรือโรค rosacea

สาเหตุของเปลือกตาอักเสบ : เกิดจากเชื้อแบคทีเรียมีการเจริญเติบโตรอบ ๆ เปลือกตาซึ่งตัวแบคทีเรียเองหรือสารที่แบคทีเรียสร้างขึ้นหรือภาวะที่มีภูมิคุ้มกันต่ำลงอาจเป็นสาเหตุให้เปลือกตามีการอักเสบขึ้นได้

ปัญหาหลักของการมีเปลือกตาอักเสบเรื้อรัง นอกจากมีอาการระคายเคืองแล้วอาจทำให้ขนตาผิดรูปร่างหรือผิดทิศทาง หรือทำให้เปลือกตาผิดรูปร่างมีการม้วนเข้าในหรือม้วนออกนอกได้ เมื่อขนตาหรือเปลือกตามีการผิดรูปร่างอาจทำให้เกิดการเสียดสีกับผิวกระจกตา เกิดกระจกตาอักเสบ กระจกตาขุ่นเป็นแผลเป็นได้หรือในรายที่เป็นรุนแรงมาก ๆ กระจกตาอาจอักเสบจนทะลุได้

โดยทั่วไปโรคเปลือกตาอักเสบมักพบในผู้สูงอายุ โดยเฉพาะอายุ 50 ปีขึ้นไป

อาการ และอาการแสดง : ผู้ป่วยมักมาด้วยอาการระคายเคืองตา แสบตา คันตา เปลือกตาแดง น้ำตาไหล รู้สึกเหมือนสิ่งแปลกปลอมเข้าตา ตามัว ๆ ซึ่งอาการจะเป็น ๆ หาย ๆ หากการอักเสบสัมพันธ์กับโรคผื่นไขมันอักเสบหรือโรค rosacea อาจตรวจพบความผิดปรกติของผิวหนังส่วนอื่น ๆ ด้วย

ผู้ที่เป็นเปลือกตาอักเสบมักพบว่ามีเปลือกตาแดงหรือมีขี้ตาแห้ง ๆ ติดตามขนตาหรือขอบเปลือกตา ขนตาบางส่วนอาจหายไปหรือเปลี่ยนสี มีแผลเป็นที่เปลือกตา มีไขมันอุดตันที่ต่อมไขมันบริเวณเปลือกตา เยื่อบุตาอาจมีการอักเสบร่วมด้วย กระจกตาอาจมีการเปลี่ยนแปลงร่วมด้วย เช่น มีจุดถลอก หรือมีการอักเสบ เป็นแผลหรือมีเส้นเลือดผิดปรกติงอกเข้ามา


ภาพแสดงการอักเสบส่วนหน้าของเปลือกตา เห็นเป็นขี้ตาแห้ง ๆ ติดตามขนตา ซึ่งเชื้อแบคทีเรียที่เป็นสาเหตุหลักคือ staphylococcus


ภาพแสดงการอักเสบของกระจกตาจากเชื้อ staphylococcus ซึ่งพบร่วมกับเปลือกตาอักเสบ


ภาพแสดงโรคผื่นไขมันอักเสบ ( seborrheic dermatitis ) ซึ่งเป็นอีกสาเหตุหนึ่งของเปลือกตาอักเสบ ผู้ป่วยจะมีผื่นแดงตามขอบใบหน้า หรือขี้รังแคที่หนังศีรษะ ลักษณะขี้ตาที่ติดตามขนตาจะมัน ๆ ลื่น ๆ


ภาพแสดงการอักเสบส่วนหลังของเปลือกตา เห็นเป็นไขมันอุดตันบริเวณต่อมไขมันที่ขอบเปลือกตาหรือมีการแดงของขอบเปลือกตา หากการอักเสบเป็นเรื้อรังไม่ได้รับการรักษาต่อมไขมันเหล่านี้อาจถูกทำลายจนฝ่อไป ทำให้ไม่สามารถผลิตไขมันซึ่งเป็นส่วนประกอบสำคัญของน้ำตาปรกติ เป็นเหตุให้มีปัญหาตาแห้งเรื้อรังได้


ภาพแสดงการอักเสบของเปลือกตา การบางลงของกระจกตา และแผลเป็นที่กระจกตาจากโรค rosacea

การรักษา

การหาสาเหตุ และรักษาโรคทางกายหรือโรครอบดวงตาที่พบร่วม และการทำความสะอาดเปลือกตาอย่างต่อเนื่องเป็นปัจจัยหลักที่สำคัญ การรักษาต้องทำอย่างต่อเนื่อง และอาจใช้เวลานาน ซึ่งประกอบด้วย

  • ประคบอุ่นเพื่อให้ไขมันที่อุดตันตามต่อมไขมันสามารถละลายออก ต่อมไขมันจึงจะสามารถทำงานได้ตามปรกติ ควรระวังไม่ให้วัสดุที่นำมาประคบร้อนเกินไป
  • ทำความสะอาดขอบเปลือกตาเพื่อกำจัดขี้ตาหรือสิ่งสกปรกที่ขนตา ซึ่งช่วยลดโอกาสการติดเชื้อด้วย วิธีการง่าย ๆ คือ ใช้ไม้พันสำลีชุบน้ำอุ่นต้มสุก หรืออาจผสมแชมพูสำหรับเด็กอ่อนในน้ำอุ่น พอหมาด ๆ แล้วนำมาฟอกขนตา และเช็ดบริเวณขอบเปลือกตา ควรระวังไม่ถูเปลือกตาแรงเกินไปเพราะจะทำให้เกิดแผลได้
  • การใช้ยาปฏิชีวนะชนิดขี้ผึ้งทาบริเวณขอบเปลือกตาหลังทำความสะอาดเปลือกตาแล้ว ทั้งนี้ควรให้จักษุแพทย์เป็นผู้แนะนำชนิดของยาที่จะใช้
  • ในผู้ป่วยที่การรักษาดังกล่าวข้างต้นยังตอบสนองไม่ดีนัก แพทย์อาจพิจารณาใช้ยาปฏิชีวนะชนิดกินร่วมด้วย
  • เนื่องจากเปลือกตาอักเสบจะทำให้คุณภาพของน้ำตามีการเปลี่ยนแปลงเกิดภาวะตาแห้ง แพทย์จึงมักให้น้ำตาเทียมร่วมด้วย จะช่วยลดอาการระคายเคืองได้
  • การผ่าตัดพิจารณาในรายที่เกิดภาวะแทรกซ้อนจะเปลือกตาอักเสบเรื้อรัง เช่น เปลือกตาม้วนเข้าในหรือม้วนออกนอก หรือกระจกตามีแผลเป็นขนาดใหญ่

อ่านเพิ่มเติม
สิ่งแปลกปลอมที่กระจกตา
กระจกตาติดเชื้อ
อาการมองเห็นจุดดำหรือลูกน้ำลอยไปมา
เส้นเลือดดำในตาอุดตัน

PDF Download

Language

ไทยEnglishDeutsch中文日本語РусскийSvenskaFrançaisEspañolDutchالعربية

ศูนย์แว่นตาไอซอพติก แจ้งกำหนดปิดทำการประจำปี

ฝึกอบรมพนักงานประจำปี 2018
ปิดทำการ วันอังคารที่ 13 ถึง วันพฤหัสบดีที่ 15 มีนาคม 2018
และจะเปิดทำการตามปกติ วันศุกร์ที่ 16 มีนาคม 2018
เวลา 11:00 น. ถึง 19:00 น.

เทศกาลสงกรานต์ประจำปี 2018
ศูนย์แว่นตาไอซอพติก จะปิดทำการเนื่องในเทศกาลสงกรานต์
ตั้งแต่วันอาทิตย์ที่ 8 เมษายน 2018 ถึง วันจันทร์ที่ 16 เมษายน 2018
และจะเปิดทำการตามปกติ ในวันอังคารที่ 17 เมษายน 2018
เวลา 11:00 น. ถึง 19:00 น.

เทศกาลปีใหม่ ปิดทำการ วันอาทิตย์ที่ 30 ธันวาคม 2018 ถึง วันจันทร์ที่ 7 มกราคม 2019 เปิดทำการตามปกติ วันอังคารที่ 8 มกราคม 2019 เวลา 11:00 น.

สายด่วน โทร : 081-538-4200

» รายละเอียดแผนที่และการเดินทาง

ศูนย์แว่นตาไอซอพติก
89 อาคารเอไอเอ แคปปิตอล เซ็นเตอร์ ชั้น 2 ห้อง 208
ถ. รัชดาภิเษก แขวงดินแดง เขตดินแดง กรุงเทพฯ 10400

เปิดวันอังคาร - วันเสาร์ เวลา 11:00 - 19:00 น.
หยุดทุกวันอาทิตย์ และวันจันทร์

สอบถามข้อมูลและนัดวัดสายตา
โทร / SMS / WhatsApp : 086-565-5711 , 086-970-0794 , 063-994-1998
( เพื่อให้ได้รับคุณภาพการบริการในระดับสูงสุด กรุณานัดล่วงหน้า 3 วัน )

LINE ID : @isoptik
WeChat : isoptik
Website : www.isoptik.com
Facebook : www.facebook.com/isoptik
Email : isoptik@gmail.com

สายด่วน อาจารย์โบบิ / WhatApp : 081-538-4200 ทุกวัน เวลา 11:00 น. - 19:00 น.
LINE ID : masterbobi
WeChat ID : masterbobi
LinkedIn : Master Bobi N
Email : masterbobie@gmail.com


รับฟรี Blu - ray หรือ DVD ISOPTIK EYECARE วีดีโอรายการสุขภาพสายตาเพื่อคุณภาพการมองเห็นระดับไฮเอนด์ ของศูนย์แว่นตาไอซอพติก SMS ชื่อ - ที่อยู่ มาที่ 086-565-5711 , 086-970-0794 , 063-994-1998