Language

THAI ENGLISH GERMAN CHINESE JAPANESE RUSSIA
SWEDISH FRANCAIS ITALIANO SPANISH DUTCH ARABIC

สุขภาพสายตา

ความรู้คู่สายตา
จอประสาทตา
สายตาสั้น
ใครคือเด็กกลุ่มเสี่ยงที่ควรได้รับการวัด..
การเจริญเติบโตของลูกตาในเด็ก
ต้อหิน
การดูแลสุขภาพสายตาเบื้องต้น
ท่อน้ำตาอุดตันในเด็ก
ภูมิแพ้เยื่อบุตา
ภูมิแพ้เยื่อบุตาชนิด vernal
การตรวจตาในเด็ก
การรักษาตาขี้เกียจ
ต้อเนื้อต้อลม
ตาแดงในเด็กแรกเกิด
สิ่งแปลกปลอมที่กระจกตา
อาการมองเห็นจุดดำ หรือลูกน้ำลอยไปมา
ความผิดปรกติของจอประสาทตาจากโรคเบาหวาน
ความสามารถในการมองเห็น
ต้อกระจก
ตาแห้ง
เส้นเลือดดำในตาอุดตัน
สารเคมีเข้าตา
ปัญหาเกี่ยวกับหนังตาที่พบได้บ่อย
การเปลี่ยนแปลงของดวงตากับการตั้งครรภ์ : 1
การเปลี่ยนแปลงของดวงตากับการตั้งครรภ์ : 2
กระจกตาติดเชื้อ
ภาวะแทรกซ้อนจากการใช้คอนแทคเลนส์ : 1
ภาวะแทรกซ้อนจากการใช้คอนแทคเลนส์ : 2
โรคจอประสาทตาเสื่อม : 1
เปลือกตาอักเสบ
ต้อกระจก และการรักษา
การวัดสายตาและการให้ค่าสายตาคนสายตาสั้น
สายตายาวผู้สูงอายุ (Presbyopia)
โรคงูสวัดกับดวงตา
การตรวจเบื้องต้น (Preliminary Tests)
ต้อหินจากการใช้ยา
จุดรับภาพจอประสาทตาเป็นรู
จอประสาทตาผิดปรกติในเด็กคลอดก่อนกำหนด
Computer vision syndrome
จุดรับภาพจอประสาทตาบวม
ต้อหินแต่กำเนิด
จอประสาทตาหลุดลอก
ตาแดงจากเชื้อไวรัส
ท่อน้ำตาอุดตัน
หนังตาตก
ต้อกระจกแต่กำเนิด
โรคเริมในดวงตา
มะเร็งจอประสาทตา

หลักการเลือกใช้น้ำยาล้าง-แช่ คอนแทคเลนส์

โดย O.D. สุนันท์ ภาสุระพันธ์ Doctor of Optometry ประจำศูนย์แว่นตาไอซอพติก

สังเกตได้อย่างไร ว่าตาแพ้น้ำยาหรือเปล่า?

สำหรับผู้ใช้คอนแทคเลนส์ทุกท่่าน หลายๆ คนคงคิดว่าน้ำยาล้าง-แช่คอนแทคเลนส์ ที่มีขายอยู่มากมายหลากหลายยี่ห้อในท้องตลาด หากได้รับรองมาตรฐานจาก อ.ย. หรือ FDA เป็นน้ำยาแบรนเนม ผลิตจากบริษัทที่มีชื่อเสียงระดับโลกก็คงเพียงพอแล้ว และน่าจะมีคุณสมบัติเหมือนๆ กัน แต่ในความเป็นจริงแล้ว น้ำยาแต่ละยี่ห้อนั้นมีส่วนผสมแตกต่างกัน และนี่คือเหตุผลว่าทำไมคนบางคนจึงใช้น้ำยายี่ห้อหนึ่งได้ แต่แพ้น้ำยาอีกยี่ห้อหนึ่ง อาจมีอาการระคายเคืองตาไม่สบายตา หรือมีอาการตาแดงอยู่บ่อยๆ หรืออาจมีอาการแสบตาเฉพาะเมื่อตอนใส่คอนแทคเลนส์เข้าตาใหม่ๆ สักครู่หนึ่งอาการก็จะดีขึ้น หลายท่านคิดว่าเป็นอาการปกติ แท้จริงแล้วเป็นอาการแพ้น้ำยา

แต่ทำไมบางคนก็สามารถใช้น้ำยาได้แทบทุกยี่ห้อโดยไม่รู้สึกถึงความแตกต่าง ซึ่งหากสังเกตให้ดีก็จะทราบได้ถึงความแตกต่างในรายละเอียดที่จะกล่าวไปต่อไปนี้ว่าน้ำยายี้ห้อใดมีคุณภาพที่ดี มีความปลอดภัยกับตาและมีความเหมาะสมเข้ากับตาของเรามากที่สุด

น้ำยาคอนแทคเลนส์ที่ดีต้องมีคุณสมบัติอะำไรบ้าง และเรามีหลักในการเลือกใช้น้ำยาอย่างไร

คุณสมบัติของน้ำยาคอนแทคเลนส์ที่ดี จะต้องมีคุณสมบัติ 4 ประการ ดังต่อไปนี้คือ ต้องล้างทำความสะอาดผิวได้ดี, ฆ่าเชื้อโรคได้หมดตามมาตราฐาน FDA, มีความปลอดภัยและให้ความชุ่มชื้นรู้สึกสบายตา

 1. การล้างทำความสะอาดผิวคอนแทคเลนส์ ต้องสามารถขจัดคราบโปรตีน ไขมัน และเยื่อเมือกตลอดจนคราบสกปรกต่างๆ ที่จับเกาะผิวเลนส์ได้หมดจด ผู้ใช้จะสังเกตุได้จากความใสสะอาด ความลื่นบนผิวเลนส์เวลาถูเลนส์ ไม่รู้สึกว่าผิวเลนส์ผืดหรือมีคราบจับ เลนส์ที่สะอาดจะทำให้ผู้ใช้คอนแทคเลนส์ สบายตาและยืดอายุของคอนแทคเลนส์ได้
 2. มีคุณสมบัติในการฆ่าเชื้อโรคได้ดีทั้งแบคทีเรีย เชื้อรา และเชื้ออะแคนธามีบาได้ 100% ตามมาตราฐาน FDA
 3. มีความปลอดภัยต่อกระจกตามากที่สุด ไม่ก่อให้เกิดอาการตาแดงระคายเคืองตา แสบตาบ่อยๆ (หรือมีการสะสมทำให้เกิดอาการแพ้น้ำยา ตามมาภายหลังได้) น้ำยาที่มีประสิทธิภาพในการฆ่าเชื้อโรคได้ดี มักจะมีความเป็นพิษ ทำลายเยื่อบุตา ระคายเคืองได้มาก ในขณะที่น้ำยาที่มีสูตรอ่อนโยนไม่ระคายเคืองตา ก็มักมีประสิทธิภาพในการฆ่าเชื้อโรคต่ำ ทำให้เสี่ยงต่อปัญหาตาติดเชื้อได้
  ผู้ใช้สังเกตได้ โดนนำคอนแทคเลนส์ที่แช่น้ำยาตลอดคืน นำมาใส่เข้าตา หากรู้สึกระคายเคืองตาทันทีที่นำคอนแทคเลนส์เข้าตา (สักพักหนึ่งอาการเคืองตาดีขึ้น เพราะน้ำตาชะล้างน้ำยาออกไป) หมายความว่า น้ำยานั้นมีความเป็นพิษทำลายเซลล์เยื่อบุตาทำให้รู้สึกเคืองตา ก็ไม่สมควรใช้น้ำยายี่ห้อนั้นอีก ควรเปลี่ยนน้ำยายี่ห้อใหม่ทันที

  ผลของการแพ้น้ำยา หรือความเป็นพิษต่อเซลล์กระจกตาอาจจะไม่เกิดขึ้นทันทีทันใด แต่อาจแสดงออกโดยมีอาการตาแดงเรื่อยๆ ตลอดวัน โดยไม่ระคายเคืองก็ได้ (น้ำยาบางยี่ห้อปรับระดับ pH ให้เท่ากับน้ำตาทำให้ไม่รู้สึกเคืองตา แต่ก็มีอาการแพ้ได้เหมือนกัน หากมีผลสะสมระยะเวลานาน)
  การตรวจสอบอาการแพ้น้ำตา ตรวจสอบได้โดยให้ัจักษุแพทย์หรือนักทัศนมาตรศาสตร์ (หมอสายตา) ตรวจดูเยื่อบุตา ทั้งเยื่อบุตาขาว เยื่อบุหนังตาบน-หนังตาล่าง และตรวจดูการติดสีของเซลล์ผิวกระจกตาที่สูญเสียไป หากมีการติดสีน้อยกว่า 10% ก็แสดงว่าน้ำยามีความปลอดภัยสูง อยู่ในเกณฑ์มาตรฐาน FDA หากมีพื่นที่บนผิวกระจกตาติดสีเป็นบริเวณกว้าง แปลว่า น้ำยานั้นไม่ปลอดภัย มีความเป็นพิษต่อเซลล์กระจกตา
 4. น้ำยาคอนแทคเลนส์ที่ดีต้องไม่ทำลายผิวเลนส์ หรือทำให้คอนแทคเลนส์สีซีดจาง และต้องให้ความชุ่มชื่นกับผิวเลนส์ เพื่อให้ผู้ใช้คอนแทคเลนส์รู้สึกสบายตา ใส่คอนแทคเลนส์ได้ยาวนานขึ้น

ผู้ใช้สามารถเปรียบเทียบประสิทธิภาพความชุ่มชื่นของน้ำยาแต่ละยี่ห้อได้ด้วยตนเอง โดยสังเกตว่าขณะใส่คอนแทคเลนส์อยู่ในตาอาการตาแห้งเคืองตา หรือไม่สบายตาลดลง มีการมองเห็นภาพชัดคงที่ ไม่มีอาการเดี๋ยวมัวเดี๋ยวชัด ตามัวระหว่างวัน หรือต้องกระพริบตาบ่อยๆ ก็แสดงว่าน้ำยาคอนแทคเลนส์นี้ช่วยทำให้ผิวเลนส์มีความชุ่มชื่นมากขึ้น

หากท่านผู้ใช้คอนแทคเลนส์ท่านใด มีปัญหาหรือมีอาการไม่สบายตาที่คิดว่าเป็นผลเกิดจากน้ำยาคอนแทคเลนส์ ดังกล่าวข้างต้น ก็ควรลองเปลี่ยนน้ำยายี่ห้อใหม่ ที่คิดว่าปลอดภัยกว่า และมีความเหมาะสมสำหรับดวงตาของท่านมากกว่า โดยใช้ข้อสังเำกตที่แนะนำข้างต้น เพื่อความปลอดภัย สบายตาของผู้ใช้ และการมีสุขภาพตาที่ดีในระยะยาวตลอดไป

ข้อควรระวัง อย่าลืม เปลี่ยนน้ำยาแช่คอนแทคเลนส์ใหม่ทุกวัน เพื่อให้น้ำยามีประสิทธิภาพสูงสุดในการฆ่าเชื้อโรค เพื่อป้องกันการติดเชื้อเนื่องจากน้ำยาเสื่อมคุณภาพ อันจะนำไปสู่การสูญเสียการมองเห็นอย่างถาวร